Hoanh phi cau doi

Chuyên Sản Xuất cung cấp các sản phẩm hoành phi câu đối

Hoành phi câu đối nghe vẫn còn xa lạ với một số người, và hiện nay thì nó đang ngày càng được nhiều gia đình ưa chuộng và sử dụng thường để tại nơi thờ cúng. Hoành phi câu đối theo nghĩa là một tấm bằng nằm ngang là một bức thư họa nghĩa là bức tranh được vẽ bằng chữ.

Hoành phi câu đối thường được treo ở những nơi thờ cúng như đình, đền, nhà thờ họ, phía trên bàn thờ gia tiên, nơi lăng mộ…Vị trí của hoanh phi cau doi thường treo ngay ngắn nơi chính giữa hoặc những vị trí trang trọng khác của đền, đình hoặc ngôi nhà, hướng ra ngoài, cố định và ít di chuyển, tạo cảm giác bền vững, lâu dài. Có gia đình chỉ treo tại bàn thờ tổ tiên một bức hoành phi, nhưng cũng có gia đình treo đến hai ba bức, thường là gia đình khá giả. Xưa, những nhà nghèo không có hoành phi bằng gỗ thường dùng những tấm cót, nẹp vào rồi dán những tấm giấy đỏ có viết đại tự

Đúc chuông đồng


Tuy nhiên, không phải vì bỏ vàng vào chuông và tượng mà làm cho chuông và tượng có giá trị hơn. Các chuyên gia đúc chuông đồng cũng xác nhận, việc bỏ vàng vào chuông sẽ làm giảm chất lượng tiếng chuông". Thượng tọa Thích Đức Thiện - Trụ trì chùa Ngọc Quang (Quảng Nam) cho hay, nhiều nhà sư ở vùng nông thôn cũng bị hiểu nhầm về việc đưa vàng vào đúc chuông đồng, yểm tượng Phật. "Tôi đã từng đi dự một buổi lễ yểm tâm tượng tại ngôi chùa ở vùng nông thôn thuộc tỉnh Nam Định, các nhà sư ở đây đã tiết lộ chuyện yểm vàng vào bên trong bức tượng. Khi nghe được chuyện này tôi đã phản đối vì đó thực sự lãng phí, không đúng với giáo lý nhà Phật" - Thượng tọa kể. đối ngày nay là không thể thiếu trong việc trang trí phòng thờ

Treo hoành phi, dán câu đối là một sắc thái văn hóa của các dân tộc chịu ảnh hưởng của nền văn minh Trung Hoa. Văn hóa ở đây hiểu theo nghĩa giới hạn là các sinh hoạt tinh thần và tình cảm của con người trong quá trình chọn lọc để tiến tới chân, thiện, mỹ.

Hoành phi câu đối có nhiều loại, có bức hoành phi sơn son chữ vàng, có bức sơn đen chữ đỏ hoặc vàng, cũng có những bức được khảm xà cừ rất cầu kỳ, đẹp mắt. Tuy nhiên, đặc sắc và độc đáo nhất phải kể đến những bức hoành phi được làm bằng kỹ thuật “chạm đắp”, với việc chạm riêng một vài chi tiết như đầu rồng, đầu chim, các loại hoa văn…sau đó đắp vào bức chính. Hoành phi được làm bằng gỗ không mọt (như gỗ mít), được chạm lộng, chạm đắp, gắn kết với nhau thông qua ngàm mộng chứ không dùng đinh. Hoành phi cổ thường được cấu tạo theo hai dạng chính là dạng hình chữ nhật và hình cuốn thư, ngoài ra còn có bức dạng chiếc khánh, hình ô van.

Mặc dù được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau song nội dung và mục đích chung của hệ thống hoành phi, câu đối cuối cùng đều nhằm đến một số nội dung cơ bản như: giáo dục chữ hiếu, giáo dục chữ nhân, chữ nghĩa, lòng yêu nước và tình cảm yêu thương, đoàn kết trong gia đình, làng, nước.

Ý nghĩa của đại tự viết trên hoành phi câu đối thường mang nội dung ca tụng công đức của tổ tiên hoặc tỏ lòng kính trọng của con cháu đối với tổ tiên:kính như tại (con cháu kính trọng tổ tiên, như tổ tiên luôn luôn tại vị trên bàn thờ); phúc mãn đường (gia đình đầy đủ phúc đức); bách thế bất thiên (bao giờ con cháu ăn ở cũng đúng mực, không thiên lệch)… Trên bức hoành phi còn có ghi niên hiệu năm làm vào mùa, tháng nào. Nếu

Đúc tượng

bức hoành phi do một người con cháu nào đó cúng thì có ghi tên tuổi người đó. Hoành phi có ghi tên người cúng phần lớn treo tại các nhà thờ tổ họ hay trưởng chi họ.

Nghệ thuật chạm đồng thủ công, gò đồng nghệ thuật

Cơ sở sản xuất Tranh Đồng Việt - Đồ Đồng Thủ Công trực thuộc làng nghề truyền thống xã Đại Bái thuộc huyện

Bình, tỉnh Bắc Ninh - một làng nổi tiếng với nghề đúc đồng hơn nghìn năm tuổi. Được hình thành từ năm 998, đến thế kỷ thứ XV trong làng đã xuất hiện các phường chuyên sản xuất từng loại mặt hàng như: Phường chuyên gò nồi đồng, phường làm mâm, phường làm ấm, phường làm chậu thau, và một phường chuyên mua bán cung cấp nguyên vật liệu và tiêu thụ hàng hoá.

Trải qua bao thăng trầm, người dân làng Đại Bái vẫn tiếp tục gìn giữ và phát triển nghề truyền thống. Đến nay, tại làng Đại Bái đã thành lập cụm công nghiệp

nghề, thu hút hơn 31 doanh nghiệp tham gia và gần 500 hộ gia đình làm nghề đúc đồng và sản xuất các mặt hàng từ đồng truyền thống.

Các sản phẩm của làng nghề Đại Bái rất đa dạng bao gồm đồ thời cúng, tượng đồng, ấm đồng, bình đồng, sản phẩm cơ khí, tranh - chữ đồng, sản phẩm gia dụng… Dưới đôi tay tài hoa, khéo léo của các nghệ nhân, các sản phẩm làm ra không chỉ có giá trị sử dụng mà đó còn là những tác phẩm nghệ thuật giàu giá trị.

Đến với làng nghề truyền thống  Đại Bái mới thấy hết nét tinh xảo của nghệ thuật đúc đồng, sự khéo léo và tài hoa của con người nơi đây.

Ngày nay, làng Đại Bái tiếp tục phát triển và gìn giữ nghề truyền thống với những hợp tác xã, doanh nghiệp tư nhân lớn mạnh cùng sự cải tiến kỹ thuật, tự trang, tự chế ra máy móc như máy cán, máy dập, máy đánh bóng...tìm kiếm thị trường xuất khẩu.

Trống đồng ngọc lũ đông sơn khắc nhiều hình về Bác Hồ

Huế tiếp nhận chiếc trống đồng khắc nhiều hình về Bác Hồ. Hòa chung không khí phấn khởi các hoạt động của Festival Huế 2012, tối 9/4, Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh TT-Huế long trọng tổ chức Lễ tiếp nhận Trống đồng do Liên Chi hội Di sản văn hóa Lam Kinh và Hội Cổ vật Thanh Hoa (tỉnh Thanh Hóa) trao tặng. Đến dự lễ tiếp nhận có Nhà sử học Dương Trung Quốc - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, ông Ngô Hòa - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; ông Phan Công Tuyên, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy TT-Huế và ông Hồ Quang Sơn -  Chủ tịch

Chi hội Di sản văn hóa Lam Kinh và Hội Cổ vật Thanh Hoa Tỉnh Thanh Hóa).

Được biết, trống đồng do Liên Chi hội Di sản văn hóa Lam Kinh và Hội Cổ vật Thanh Hoa trao tặng cho tỉnh Thừa Thiên Huế trong dịp này có khắc nhiều hình ảnh đặc sắc có liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trống đồng sau khi tiếp nhận, sẽ được bảo quản, trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh Thừa Thiên Huế.

Ông Ngô Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế tiếp nhận trống đồng do Liên Chi hội Di sản văn hóa Lam Kinh và Hội Cổ vật Thanh Hoa, tỉnh Thanh Hóa trao tặng.

Trên thân trống được khắc hình Người đọc bản Tuyên Ngôn, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, hình ảnh Bác với tên Nguyễn Tất Thành khi học ở trường Quốc Học Huế, ngôi nhà gia quyến thời gian Người sống ở Huế, hình cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (cha của Bác Hồ) và mẹ bác - bà Hoàng Thị Loan, hình bến cảng Nhà Rồng, nơi Bác lên tàu viễn dương tìm đường cứu nước, hình quê nội Kim Liên của Bác, Bản di chúc trước lúc Bác đi xa, Hình ảnh quân ta tiến vào Dinh độc lập và lời dạy của Bác: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Chiếc trống đồng rất ý nghĩa với nhiều hình ảnh, câu chữ, bài thơ về Bác Hồ

Theo ông Phan Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế, dịp trao tặng trống đồng lần này là hoạt động có ý nghĩa, nhằm bày tỏ lòng tưởng nhớ, tri ân