Dai ly thue

Đại lý thuế không dễ phát triển

Theo thống kê của ngành thuế TP. Hồ Chí Minh, đến nay trên địa bàn có 91 đại lý thuế, giới chức ngành thuế cho rằng lượng đại lý như vậy quá ít so với hơn 1,5 triệu lượt nộp thuế thường xuyên trong một năm.

Bao nhiêu đại lý vừa đủ

“91 đại lý thuế nhưng chỉ khoảng 70% trong số đó đang hoạt động, số còn lại hoạt động cầm chừng hoặc không làm gì cả” – ông Nguyễn Đức Nghĩa, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Đại lý thuế TP. Hồ Chí Minh nói.

Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh hứa chia sẻ công việc với tư nhân

Thừa nhận, thực tế đại lý thuế hoạt động “èo uột”, bà Trần Thị Lệ Nga, Cục phó Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cho biết, những đại lý thuế chủ yếu đơn vị nhỏ, chất lượng dịch vụ cung cấp chưa tạo được niềm tin với cá nhân và tổ chức nộp thuế. Thị trường hoạt động hạn chế, thiếu năng động sáng tạo để thu hút khách hàng, chưa có tổ chức xã hội nghề nghiệp giám sát hoạt động đại lý nay đại lý thuế chủ yếu cung cấp dịch vụ kê khai thuế, trong khi đó phần kê khai qua mạng internet thông qua nộp thuế điện tử giải quyết còn nhanh hơn đi thuê đại lý, nên không còn hấp dẫn người nộp thuế.

Tham tu Dong Nai


Công ty thám tử mà bạn có ý định thuê có giấy phép hành nghề thám tử hay không ?
Giấy phép hành nghề là một bằng chứng để chứng minh sự hoạt động của công ty được pháp luật công nhận. Đây là điều cần thiết đối với những người có ý định thuê thám tử, bởi chỉ có những công ty làm việc có uy tín và ý thức trách nhiệm công việc của mình thì mới được pháp luật công nhận, và bạn có thể yên tâm khi thuê các công ty nay.

Theo các chủ đại lý thuế, khung pháp lý cho đại lý thuế hoạt động rất chậm ban hành, nếu có lại không rõ trách nhiệm và quyền hạn của đại lý. Trong khi hiện không phân tách được phần thu thuế nào của cơ quan thuế và phần nào thuộc về đại lý thực hiện.

Ông Nguyễn Đức Nghĩa, đồng thời là Giám đốc CTCP Tư vấn thương mại Độc Lập, cho rằng, nguyên do đại lý thuế chưa phát triển là địa vị pháp lý của nó trong hệ thống thực tế thu thuế còn thấp. Hiện các đại lý thuế chỉ có chức năng kê khai thuế mà không có chức năng tư vấn thuế và soát xét báo cáo tài chính.

Bên cạnh đó hệ thống đại lý thuế chưa đủ mạnh và ổn định để tạo niềm tin cho các DN, cơ quan thuế không có niềm tin vào các đại lý thuế và có thể xem họ như một người bạn đồng hành, nên không chuyển giao một số giải pháp dịch vụ công cho đại lý thuế.

Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam cho biết: Theo quy định hiện hành đại lý thuế phải là pháp nhân, không công nhận cá nhân hành nghề. Trong khi nhu cầu sử dụng các đại lý thuế cá nhân để thực hiện kê khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân lại rất lớn. Ngoài ra, quy định cơ quan thuế phải đặt hàng các đại lý thuế làm quyết toán thuế cho DN giải thể, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có văn bản hướng dẫn cho các bên.

Cán bộ thuế muốn độc quyền?

Theo bà Đồng Thị Như Anh (CTCP Đào tạo và Tư vấn Thuế Việt Nam), việc thực hiện các thủ tục hồ sơ khai thuế ban đầu còn chưa thống nhất giữa các chi cục thuế địa phương. Chẳng hạn ở TP. Hồ Chí Minh, Chi cục Thuế quận Tân Phú và Tân Phú chấp nhận cho đại lý thực hiện các thủ tục hồ sơ khai thuế ban đầu mà không cần có giám đốc DN đi kèm thì các chi cục thuế ở những quận, huyện khác trong thành phố lại không đồng ý làm như vậy.


Thanh lap cong ty tai Binh Duong


Trong khi đó, Đại lý thuế Cao Minh thì cho rằng, nên ghép chứng chỉ hành nghề kế toán và đại lý thuế thành một để tạo thuận lợi hoạt động kinh doanh của những người tổ chức những công ty mô hình này. Do phần lớn các DNNVV thuê dịch vụ kế toán, thậm chí có công ty làm tới 3.000 đơn đặt hàng nhưng vẫn đăng ký đại lý thuế.

Nếu ghép hai loại hình dịch vụ này làm một trong cấp phép kinh doanh thì sẽ tiện cho cả người làm và thống nhất số liệu quản lý Nhà nước. Ngoài ra, các đại lý thuế cũng muốn được quảng bá dịch vụ như các loại hình kinh doanh dịch vụ khác để trao đổi, tư vấn thông tin văn bản chính sách pháp luật về thuế của nhà nước.

Theo bà Nguyễn Thị Cúc, cơ quan thuế cần có thông tin giới thiệu về các đại lý thuế ở địa phương mình quản lý và các đại lý cũng phải nỗ lực tự khẳng định mình bằng chất lượng dịch vụ tốt thông qua việc nâng cao trình độ nghiệp vụ và đạo đức hành nghề hỗ trợ người nộp thuế.

Bà Trần Thị Lệ Nga cho rằng, để hỗ trợ sự phát triển của các đại lý thuế, từ tháng 7/2015, nơi này sẽ tăng cường giới thiệu đại lý thuế đến các DN. Theo đó, phòng tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế sẽ có bộ phận chuyên trách hỗ trợ các đại lý thuế cập nhật, giải quyết các vướng mắc về thuế.

Bên cạnh đó, Cục Thuế cũng sẽ tổ chức riêng các lớp tập huấn cho đại lý thuế về các văn bản, chính sách thuế mới, tổ chức định kỳ các buổi tọa đàm với đại lý thuế. Có chính sách khen thưởng phù hợp để động viên các đại lý và chỉ đạo các chi cục tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho đại lý thuế thực hiện các nghiệp vụ thuế theo uỷ quyền của DN...

Người dân nộp thuế và cơ quan thuế thực hiện nghĩa vụ thu thuế cho ngân sách để Nhà nước đầu tư ngược lại xã hội. Một vấn đề tưởng chừng như bình thường vậy mà lại phải cần đến những mô hình trung gian như đại lý đi thu thuế hộ mà vẫn bị vướng đủ đường mới có thể kinh doanh được dịch vụ.

Đại lý thuế: Mãi vẫn không chịu lớn

Tính đến nay, cả nước mới có 290 đại lý thuế được cấp Giấy xác nhận hành nghề làm dịch vụ thủ tục về thuế. Địa bàn hoạt động chủ yếu của các đại lý thuế ở thành phố lớn như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng…Con số này quá nhỏ so với mục tiêu 2.000 người được cấp chứng chỉ hành nghề và tối thiểu 3% số người nộp thuế là pháp nhân sử dụng dịch vụ đại lý thuế mà Bộ Tài chính đặt ra từ năm 2015.

Thanh lap cong ty tai Binh DuongDN không mặn mà

Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền- hỗ trợ NNT- Tổng cục Thuế Tào Thị Hoàng Anh cho rằng, kể từ khi Luật Quản lý thuế được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ 1-7-2007 đã là căn cứ pháp lý cho việc ra đời và vận hành tổ chức kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế (còn gọi là Đại lý thuế) ra đời nhằm tạo cầu nối giữa cơ quan Thuế và người nộp thuế. Đại lý thuế hoạt động hiệu quả sẽ giúp cơ quan Thuế giảm chi phí, thời gian, nguồn lực góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý thuế của cơ quan thuế. Đặc biệt, ở các tỉnh thành phố có số lượng người nộp thuế lớn, là đối tượng chịu các sắc thuế như: Thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập DN, thuế GTGT thì hệ thống đại lý thuế càng có vai trò quan trọng.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay số DN sử dụng đại lý thuế vẫn còn ở mức khiêm tốn. Đơn cử như tại địa bàn Hà Nội, với số lượng NNT nhiều (trên 120 nghìn DN, 140 nghìn hộ cá thể và hơn 3,2 triệu NNT thu nhập cá nhân, 122 dự án nộp tiền sử dụng đất, 8.300 điểm thuê đất của tổ chức, cá nhân và gần 2 triệu hộ gia định nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp). Nhưng hiện số lượng đại lý thuế được cấp phép hành nghề kinh doanh dịch vụ